Tìm hiểu về tổ đấu dây máy biến áp

0
639

Để chọn được máy biến áp chính xác trong quá trình thiết kế hệ thống điện, các bạn cần có sự hiểu biết nhất định về các thông số máy biến áp. Một trong những thông số quan trọng nhất đó chính là tổ đấu dây máy biến áp. Đặc biệt, trong trường hợp đấu nối song song máy biến áp thì tổ đấu dây máy biến áp càng cần được xem xét 1 cách kỹ lưỡng hơn.

1. Các kiểu đấu dây máy biến áp

Có thể nói rằng máy biến áp 560kva được cấu tạo từ 1 set gồm 3 cuộn dây thứ cấp (mỗi pha 1 cuộn) và 1 set gồm 3 cuộn dây sơ cấp (mỗi pha 1 cuộn).

Theo cấu tạo như vậy thì chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp các máy biến áp 1 pha riêng rẽ thành 1 máy biến áp 3 pha hoàn chỉnh.

Các cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp của máy biến áp được kết nối theo nhiều cách khác nhau.

Dây quấn sơ cấp được ký hiệu bằng chữ in hoa, kí hiệu đầu đầu là A,B,C, kí hiệu đầu cuối là X,Y,Z.  pha A có kí hiệu là AX, Pha B có kí hiệu là BX, Pha C có kí hiệu là CX.

Dây quấn thứ cấp được kí hiệu bằng chữ thường, kí hiệu đầu đầu là a,b,c, kí hiệu đầu cuối là x,y,z. Pha a kí hiệu là ax, pha b kí hiệu là bx và Pha c kí hiệu là cx.

Các kiểu phổ biến nhất là:

Kiểu tam giác (Δ)

Kiểu sao (Y)

Điều này nói lên rằng một máy biến áp 3 pha có thể có cuộn dây sơ cấp và cuộn thứ cấp đấu nối theo kiểu giống nhau (delta-delta hoặc star-star) hoặc nối theo 2 kiểu khác nhau (delta-star hoặc star-delta).

2. Cực tính cuộn dây máy biến áp

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải xem xét đến chiều quấn dây (cực tính) giữa cuộn sơ cấp và thứ cấp máy biến áp.

Một điện áp AC đặt vào một cuộn dây, nó sẽ gây ra một điện áp trong cuộn dây thứ cấp thông qua mạch từ liên kết giữa 2 cuộn dây. Mối quan hệ về pha giữa điện áp sơ cấp và thứ cấp phụ thuộc vào chiều của các cuộn dây được quấn. Chúng sẽ cùng pha hoặc ngược pha nhau khoảng 180o.

Tổng kết lại như sau: Tùy theo chiều quấn dây và kiểu đấu dây giữa các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp máy biến áp mà khi máy biến áp vận hành sẽ xuất hiện góc lệch pha giữa điện áp phía cao thế và hạ thế.Trên cơ sở đó tạo ra tổ đấu dây khác nhau như: Y/Δ- 5, Y/Δ-11, Y/Yo – 6, Y/Yo 12.3

3. Tìm hiểu về tổ đấu dây máy biến áp

Tổ nối dây của máy biến áp được hình thành do sự phối hợp kiểu đấu dây quấn sơ cấp so với kiểu đấu dây quấn thứ cấp. Nó biểu thị góc lệch pha giữa sđđ dây sơ cấp và dây thứ cấp và góc lệch pha này phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Chiều quấn dây

Cách ký hiệu các đầu dây ra

Kiểu đấu dây quấn sơ cấp và thứ cấp

Trong các máy biến áp 3 pha, góc lệch pha chỉ có thể là một bội số của 30°.

Các máy biến áp có cùng góc lệch pha giống nhau được xếp chung vào cùng một tổ đấu dây, mỗi tổ đấu dây được đánh dấu bằng một con số đặc trưng.

Vì góc 30° là góc bằng với góc giữa 2 điểm đánh dấu giờ trên mặt đồng hồ giờ, nên thế giới đã quy ước chung dùng hình tượng của 2 kim đồng hồ để đánh dấu cho các tổ đấu dây.

Quy tắc:

+ Mặt đồng hồ có 12 vạch, mỗi vạch là 30o tương ứng với tên tổ đấu dây của máy biến áp sẽ lấy lần lượt từ 1 đến 12.

+ Trong các máy biến áp 3 pha góc lệch pha giữa điện áp thứ cấp và sơ cấp là bội số của 30o (30o, 60o, 90o, 120o…3600).

+ Quy ước véc tơ điện áp sơ cấp là tương ứng với kim dài (kim phút) của đồng hồ ở vị trí 12 giờ.

+ Quy ước véc tơ điện áp thứ cấp tương ứng với kim ngắn (kim giờ) của đồng hồ.

4. Vì sao cần phải ghép 2 máy biến áp song song làm việc?

Khi ghép 2 máy biến áp Đông Anh song song làm việc với nhau giúp đáp ứng được nhu cầu tổng tải mà một máy biến áp không thể thực hiện được.

Khi 2 máy biến áp làm việc song song sẽ giúp giảm công suất tiêu thụ của tải

Trong quá trình làm việc của ghép 2 máy biến áp song song. Trường hợp một máy biến áp hỏng cần bảo dưỡng, sửa chữa thì máy còn lại vẫn có thể hoạt động đảm bảo độ tin cậy khi cung cấp điện cho nơi cần tiêu thụ.

Cuộc sống ngày càng hiện đại kéo theo nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng đòi hỏi công suất của máy biến áp phải lớn. Do đó, khi ghép 2 máy biến áp lại sẽ đảm bảo được công suất cung cấp cho người sử dụng.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.