Trung Quốc chế tạo siêu máy tính phục vụ tham vọng biển

0
154

Mới đây, Trung Quốc vừa mới ra một mục tiêu phát triển một siêu máy tính thế hệ mới có khả năng thực hiện một tỉ tỉ các phép tính trên giây. South China Morning Post – Một trong những tờ báo uy tín của Trung Quốc tiết lộ siêu máy tính này có thể sẽ đặt ở Quảng Đông với mục đích có thể thu thập và xử lý dữ liệu từ Đại Dương.

Theo đó, G.S An Hồng thuộc ĐH Khoa Học & Công Nghệ Trung Quốc kiêm Ủy Viên ban cố vấn của chính phủ về mảng công nghệ thông tin cũng cho hay rằng chiếc siêu máy tính này được dùng để phục vụ sự hiện diện trên biển của Trung Quốc. Theo như kế hoạch, cỗ siêu máy tính này có tốc độ xử lý gấp 10 lần so với siêu máy tính Sunway Taihulight ( cũng là của TQ ) – Hiện tại Sunway Taihulight đang là siêu máy tính mạnh nhất thế giới và đang đặt tại thành phố Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô – TQ.

Đối với dự án này, đang có 3 nhà sản xuất tham gia dự án đấu thầu siêu máy trính trên và đã tiến hành trình bày mẫu thiết kế của riêng mình. Họ là Tập đoàn Sugon, Đại học Quốc gia về công nghệ quốc phòng và Tập đoàn Dawning ( Viện Khoa học Trung Quốc ). Thiết kế về siêu máy tính mới này không những cần phải đáp ứng nhu cầu về công nghệ mà nó còn phải được nhanh chóng đưa vào sử dụng . Mục tiêu của chính phủ nước này là phải chế tạo xong chiếc siêu máy tính thế hệ mới này vào năm 2019 với vón ngân sách bỏ ra là 1 – 2 tỉ nhân dân tệ (tương ứng với 3,4 – 6,8 ngàn tỉ đồng).


Cũng theo đó, tờ báo South China Morning Post cũng đưa tin lời dẫn của ông Phùng Chí Cương ( giám đốc của trung tâm dữ liệu khoa học hàng hải ) rằng “Dự án siêu máy tính này có thể giúp cho nước này phân tích nhiều dữ liệu cùng một lúc trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Chiếc siêu máy tính thế hệ mới này ngoài giúp phân tích những hiện tượng quan trọng như El Nino hay những tác động của biến đổi khí hậu nó còn sẽ giúp cho nước này tăng cường vị thế của nước này trong những vấn đề về quốc tế”.

Không để mình phải kém cạnh, vào hồi tháng 6/2017 chính phủ Mỹ cũng đã đặt hàng đến với những tập đoàn máy tính hàng đầu như IBM, HP và Intel nhằm thiết kê và chế tạo ra một chiếc máy tính mạnh hơn Sunway Taihulight của Trung Quốc kì vọng sẽ hoàn thành được vào năm 2021.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.