Trung Quốc đã bắt giữ thành công kẻ trộm trong 60 nghìn người nhờ AI

0
3
Trung Quốc đã bắt giữ thành công kẻ trộm trong 60 nghìn người nhờ AI
Đánh giá

Một người chạy trốn Trung Quốc đã bị bắt sau khi hệ thống nhận dạng khuôn mặt do AI cung cấp đã cảnh báo các nhà chức trách về sự có mặt của anh trong đám đông 60.000 người tham dự một buổi hòa nhạc pop.

Truy nã vì “tội phạm kinh tế,” người đàn ông 31 tuổi ngạc nhiên khi cảnh sát bắt giữ anh ta. Anh đi gần 100 km (khoảng 60 dặm) với vợ và bạn bè của mình để tham dự sự kiện, một buổi hòa nhạc được quảng bá bởi sao Cantopop Jacky Cheung, trước khi cơ quan chức năng đã bắt giữ anh ta trên một đỉnh từ một máy ảnh địa điểm tổ chức.

Chính quyền Trung Quốc đã hoàn toàn chấp nhận các hệ thống nhận dạng khuôn mặt và theo dõi giám sát do AI cung cấp.

Cách hoạt động của nó khá đơn giản: nếu bạn đang ở công cộng ở Trung Quốc, bất cứ nơi nào máy ảnh có thể nhìn thấy bạn, bạn đang bị xác định bởi AI và theo dõi trong thời gian thực. Chính phủ có quyền lực không giới hạn trong việc sử dụng AI để thu thập và xử lý dữ liệu dựa trên các hoạt động của bạn.

Trên bề mặt, có vẻ như việc tìm kiếm những tên tội phạm giấu giếm trước mắt là một điều tốt. Theo một cơ sở dữ liệu của FBI, có hơn 789.000 chứng chỉ phạm tội ở Mỹ, nhưng con số này chắc chắn sẽ là con số thấp do các cơ quan thực thi pháp luật chưa báo cáo. Đưa những người này ra khỏi đường phố, hoặc ít nhất là đưa họ đến công lý, lý thuyết nên mang lại phúc lợi xã hội. Nhưng chúng tôi sẵn sàng trả chi phí nào để đạt được mục tiêu đó?

AI không chỉ là xác định những tên tội phạm nguy hiểm để giữ an toàn đường phố. Ở Trung Quốc, nếu bạn bị bắt jaywalking trên máy ảnh bạn sẽ được nhắn báo phạt. Nếu bạn không phải trả tiền phạt, điểm tín dụng xã hội của bạn sẽ giảm và bạn có thể bị cấm từ phương tiện giao thông công cộng, cho thuê ô tô, sân bay, lựa chọn tài chính và mua hàng lớn, trong số vô số những hình phạt khác .

Hãy tưởng tượng bạn băng qua đường ở vị trí không đúng và sau đó phát hiện ra rằng bạn không thể đi du lịch hoặc sở hữu một ngôi nhà.

Tồi tệ hơn, đây không phải là vấn đề mà chỉ liên quan đến những kẻ lưu đày. Con người, nói chung, chấp nhận thực tế chúng đang được ghi lại trước công chúng. Nhưng có lẽ bởi vì công chúng vẫn chưa hiểu được những hậu quả tiềm tàng của việc cho ăn thức ăn sống cho AI.

Ở Mỹ và Châu Âu, chúng ta bắt đầu thấy có những mối nguy hiểm trong việc cho phép bất kỳ đối tượng nào không được kiểm soát truy cập vào dữ liệu cá nhân, nhờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và bỏ phiếu của Brexit.

Nếu Facebook trao cho bạn bè của bạn thông tin cho Cambrdige Analytica khiến bạn phiền lòng – những dữ liệu mà hầu hết mọi người đã cố ý đưa ra công khai – thì ý tưởng về bất kỳ chính phủ nào có quyền tự chủ hoàn toàn đối với dữ liệu cá nhân của công dân sẽ làm bạn phật lòng.

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.