Trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt học sinh giỏi giải thành phố

Trường THCS Hoàng Mai, tọa lạc tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, mặc dù mới thành lập được hai năm và chỉ có 69 học sinh lớp 9, nhưng đã ghi dấu ấn ấn tượng với thành tích đáng kinh ngạc trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2023. Trường đã giành được tới 12 giải trong cuộc thi này. Từ đó có thể thấy được rằng việc ôn luyện và tập trung học giải các đề thi học sinh giỏi theo các năm là một phần không thể thiếu được đối với các em học sinh muốn nâng cao kiến thức bản thân. Dưới đây là những thông tin mà sinhvienshare.com chia sẻ về trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt học sinh giỏi giải thành phố

Kết thúc năm học 2022-2023, Trường THCS Hoàng Mai đã gây bất ngờ khi toàn bộ trường với chỉ 69 học sinh khối 9 đã đạt được 12 giải học sinh giỏi cấp thành phố. Đáng chú ý, trong số này, có 6 giải Nhì và 3 giải Ba, là một thành tích đáng nể.

Điều đặc biệt hơn, trong danh sách những học sinh xuất sắc này, em Hoàng Phạm Minh Khánh (học sinh lớp 9A2) đã đạt được thành tích nổi bật với 2 giải Nhì ở hai môn học là Toán và Khoa học. Sự thành công này là một minh chứng cho sự đam mê, nỗ lực và tài năng của học sinh và đội ngũ giáo viên tại Trường THCS Hoàng Mai.

Theo chia sẻ của bà Chu Thị Xuân Hường, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Mai, thành tựu đáng khâm phục này là một kết quả ngọt ngào đạt được chỉ sau gần 2 năm trường được thành lập.

“Bên cạnh sự cố gắng không ngừng của toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường, các em học sinh cũng đã đóng góp rất nhiều trong thành công này”, Hiệu trưởng trường nói.

Trường THCS Hoàng Mai ra đời vào tháng 7/2021, đúng vào giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bà Hường cũng chia sẻ rằng, đội ngũ nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn. Một trong những thách thức đối với trường mới là việc tuyển sinh muộn, trong khi học sinh đa phần đã có sự gắn bó với các trường trước đó.

Bà Hường cho biết: “Đội ngũ giáo viên xuất sắc là yếu tố quan trọng vô cùng. Trường THCS Hoàng Mai đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ quận khi có định hướng và đầu tư xây dựng trường thành một trường chất lượng cao. Điều này đã đồng thời tạo điều kiện để chuyển đổi giáo viên giỏi từ các trường khác trên địa bàn đến làm việc tại trường”.

Mặt khác, trường cũng tìm nhiều cách để động viên, khích lệ học sinh hàng ngày trong học tập.

“Chúng tôi luôn nói với các học sinh rằng hãy cố gắng, các em sẽ làm được. Nhà trường thường xuyên đưa ra các nội dung khen thưởng học sinh. Với những học sinh giỏi, có thành tích học tập là giải thưởng các cấp quận, thành phố, quốc gia, quốc tế việc khen thưởng là đương nhiên, nhưng chúng tôi cố gắng động viên cả những học sinh chưa đạt tới mức đó.

Ví dụ khối 7 của trường có 170 học sinh, chúng tôi tuyên dương top 60 học sinh có điểm kiểm tra kỳ học cao nhất – tức gần 1/3 học sinh toàn khối. Bởi có những học sinh để chạm tới giải các cấp thì khó nhưng các em cũng cần được khích lệ với những cố gắng so với chính bản thân mình. Chắc hẳn mọi học sinh đều muốn được lên sân khấu vinh danh một lần”, cô Hường nói.

Theo bà Hường, cũng vì thế, như là “liều doping”, cứ sau mỗi kỳ kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ, nhiều học sinh nóng lòng hỏi cô đã có thống kê danh sách học sinh “lọt top”.

Với học sinh khối 9, nhà trường đưa ra nhiều bài kiểm tra khảo sát chất lượng. “Mỗi tháng, chúng tôi có một bài khảo sát để đánh giá chất lượng, qua đó điều chỉnh việc dạy học. Những học sinh có kết quả tốt hoặc top dưới nhưng có tiến bộ sẽ được khen thưởng”, nữ hiệu trưởng nói.

Cũng theo bà Hường, trường cũng thường xuyên có hình thức để động viên các giáo viên một cách xứng đáng. “Mức tiền thưởng dù không nhiều, nhưng cũng là cách để động viên, khích lệ các nhà giáo cho những cống hiến, sáng kiến, đổi mới trong dạy học. Ngoài ra, chúng tôi còn động viên bằng tuyên dương hay sự ghi nhận.

Để có được những đánh giá chính xác và đúng đắn, không có cách nào khác, ban giám hiệu và tổ chuyên môn phải tận tâm đến từng trường, từng lớp học, để theo dõi chất lượng giảng dạy và tương tác chặt chẽ với các giáo viên, từ đó biết rõ tiến bộ của họ.

Chúng tôi thu thập thông tin về chất lượng giảng dạy thông qua việc tham dự giờ học, thăm lớp, cùng việc trực tiếp hỏi ý kiến của học sinh và phụ huynh. Kết quả đã cho thấy, khi chúng tôi có đủ thông tin và thời gian để động viên và khích lệ các giáo viên, sự cống hiến của họ rất tuyệt vời”.

Vị hiệu trưởng cũng nhấn mạnh rằng, tương tự như vậy, các giáo viên cũng lan tỏa năng lượng tích cực và động lực đến học sinh của mình.

Bà Hường nói thêm, để một trường học tốt lên, đầu tiên người hiệu trưởng phải yêu học sinh, yêu đồng nghiệp là các giáo viên của mình.

“Tôi muốn chính các giáo viên cũng thực sự yêu học sinh. Bởi chỉ khi mình cảm thấy hạnh phúc trong công việc, đến trường làm việc sẽ không cảm thấy mệt và có động lực đổi mới”.

Bà Hường cho rằng bản thân cũng gặp phải may mắn khi được làm việc cùng một tập thể trường đoàn kết và có sự đồng lòng trong việc phát triển chất lượng giáo dục.

Có thể là do điều này, trong năm đầu tiên từ khi thành lập, trong kỳ tuyển sinh năm trước đó, cả hai lớp 9 (với 53 học sinh) của trường không chỉ đạt tỷ lệ đỗ 100% vào các trường công lập, mà còn đạt điểm trung bình cao nhất TP. Hà Nội (43,01).

Tuy nhiên, theo bà Hường, kết quả đó cũng một phần đến từ việc số lượng học sinh trong trường ít hơn so với các trường khác. “Tuy nhiên, may mắn đó cũng sẽ không đến nếu không có sự nỗ lực chung của tất cả học sinh và nếu họ không có năng lực. Chúng tôi luôn khuyến khích học sinh hướng tới những tấm gương của thế hệ trước đó để họ cố gắng hơn”.

Trường THCS Hoàng Mai cũng đặt mục tiêu năm nay là đạt điểm trung bình thi vào lớp 10 ở nhóm top đầu tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.