Tuyệt chiêu để dao, kéo cùn trở nên sắc lẹm

0
251

Bạn đang sử dụng dao, kéo cùn gây khó chịu ? Bạn đang vẫn chưa muốn mua thay mới dao kéo nhà mình vì nghĩ nó vẫn còn sử dụng được. Hãy tham khảo bài viết này của mình để biến dao, kéo cùn trở nên sắc lẹm. Chỉ cần sử dụng những vật dụng sẵn có trong nhà bếp là bạn hoàn toàn có thể “hô biến” dao, kéo bị cùn sắc bén trở lại nhanh chóng.

Mẹo biến dao kéo cùn trở nên sắc lẹm

Cách mài dao cùn

Cách 1: Dùng đá mài: Ngâm đá mài trong nước sạch khoảng 5-10 phút hoặc ngâm cho đến khi bong bóng thoát hết khỏi viên đá.

Mài dao với phần đá nhám trước: Giữ lưỡi dao nghiêng 20 độ so với mặt đá mài rồi mài khoảng 10 lần. Tiếp tục mài như vậy với mặt bên kia của lưỡi dao. Đừng quên vẩy nước vào đá mài để tăng sự mài mòn hơn nhé.

Sau khi mài xong với phần mặt nhám của đá, lật phần mặt mịn của đá lên và mài lại tương tự là đảm bảo chiếc chiếc dao của bạn sẽ sắc bén không khác gì dao mới mua về.

Cách 2: Dùng bát/đĩa sứ:

Đây là cách được các chị em nội trợ thường dùng để “chữa cháy” khi không có dụng cụ mài đá. Chỉ cần lật úp chiếc bát/ đĩa lại, đặt dao lên rìa phần đáy sao cho tạo thành góc 15 đến 20 độ so với rìa đáy cốc và mài như bình thường. Với cách làm này, dao cùn chắc chắn sẽ trở nên sắc bén hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng cách thứ 2 này sẽ loại bỏ một ít kim loại của dao nên bạn chỉ nên sử dụng cách 2 với loại dao không quá đắt nhé

Cách 3: Chỉ cần sử dụng 1 tờ giấy báo bỏ đi, dao sẽ bén như mới mua về đấy. Trước tiên, bạn xếp 5-6 tờ báo chồng lên nhau rồi dùng tay cuộn lại sao cho phần gáy báo bằng nhau và có hình xoắn ốc. Tiếp đó, dùng băng dính dán cuộn báo lại cho chặt. Nhúng phần gáy giấy báo vào nước lã cho ướt rồi chà mạnh lên lưỡi dao đã được làm sạch với nước rửa bát. Như vậy, con dao của bạn đã sắc bén trở lại rồi.

Cách làm sắc kéo đã cùn:

Cách 1: Dùng đá mài: Tương tự như cách mài dao, giữ kéo và đá mài nghiêng một góc 15 độ, mài hết chiều dài của kéo. Thực hiện như vậy khoảng 5 lần rồi lặp lại tương tự với mặt bên kia.

Cách 2: Dùng giấy bạc/giấy nhám: Bạn chỉ cần dùng kéo cắt liên tục trên giấy bạc/giấy nhám nhiều lần, sự ma sát sẽ giúp cây kéo của bạn sắc bén trở lại.

Cách 3: Dùng kim khâu/ kim băng: Tương tự như dùng giấy bạc, giấy nhôm, bạn đặt cây kim vào giữa lưỡi kéo và cắt như bình thường. Cây kim lăn đều khắp mặt lưỡi kéo sẽ khiến độ sắc bén của cây kéo cải thiện hơn rất nhiều so với trước.

Cách 4: Chai/lọ/cốc thủy tinh: Dùng kéo cắt ngang vào thân chai/lọ/cốc thủy tinh cũng giúp lưỡi kéo hết cùn trong chốc lát. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chọn chai/lo/cốc thủy tinh cỡ nhỏ thôi vì sẽ dễ cắt hơn.

Cách bảo quản dao, kéo:

Để dao, kéo sử dụng được lâu, chúng ta cần chú ý một số điều sau:

  • Khi mua kéo về, bạn nên nhỏ 1,2 giọt dầu bôi trơn vào phần ốc vít gắn 2 lưõi kéo để tránh bị han gỉ.
  • Rửa sạch dao kéo sau khi sử dụng.
  • Mài dao, kéo 2 tháng một lần để lưỡi dao, kéo cắt được sắc bén và chính xác.

LEAVE A REPLY

Hãy nhập bình luận của bạn!
Hãy điền tên của bạn

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.