Tổng hợp các ứng dụng của năng lượng mặt trời trong đời sống

0
598

Ứng dụng của năng lượng mặt trời góp phần quan trọng trong đời sống con người. Đó là giải pháp hữu ích trong nhiều lĩnh vực đối với xã hội. Dưới đây là các ứng dụng của năng lượng mặt trời đã và đang được triển khai trên toàn cầu.

Sản xuất điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời là việc phát điện dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Các tấm pin mặt trời ghép lại thành modun. Ánh nắng chiếu vào modun tạo thành điện năng trực tiếp. Các tấm pin mặt trời được bảo vệ bằng một lớp gương. Càng nhiều tấm pin được ghép thì sản lượng điện tạo ra càng cao.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất điện

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất điện

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong nông lâm ngư nghiệp

Nông, lâm, ngư nghiệp cũng là lĩnh vực được ứng dụng năng lượng mặt trời. Việc này đã giúp tiết kiệm chi phí cho hàng triệu nông dân trên thế giới.

Ứng dụng năng lượng mặt trời vào nuôi tôm

Người ta sử dụng các tấm pin để thu bức xạ mặt trời. Nguồn năng lượng thu được sẽ nạp đầy ắc quy lưu trữ. Nguồn điện từ đây sẽ giúp vận hành các thiết bị thổi khí oxi. Khí oxi được bơm thẳng xuống ao, hồ nuôi tôm qua ống dẫn khí và phân tán đều trong nước.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong nuôi tôm

Sấy khô các sản phẩm nông nghiệp

Một trong các ứng dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam phổ biến là sấy khô nông sản. Nguyên lý hoạt động của thiết bị sấy năng lượng mặt trời giống như hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt mặt trời cao hơn nhiều so với bên ngoài nên sấy nông sản nhanh khô hơn.

Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió

Hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời hoạt động bằng cách thu nhiệt trực tiếp. Các tòa nhà thường lắp cửa sổ bằng kính hướng về mặt trời để phục vụ cho hoạt động này. Các bộ phận thu, lưu trữ nhiệt sẽ truyền đi khi cần thông qua quạt, ống dẫn khí, bộ tản nhiệt…

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sưởi ấm, làm mát, thông gió

Nấu ăn bằng năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời sẽ được thu qua các chảo nhiệt hình parabol. Nồi chứa thức ăn được đặt giữa bán cầu tráng gương tạo phản xạ nhiệt. Để duy trì nhiệt độ, người ta đặt bao giữ nhiệt bằng nilon quanh nồi.

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm ứng dụng rộng rãi nhất. Máy gồm hai phần chính là bình bảo ôn và ống thủy tinh hấp thụ nhiệt mặt trời.

Khi nắng chiếu vào ống thủy tinh sẽ hấp thụ bức xạ, chuyển thành nhiệt năng làm nóng nước. Vòng tuần hoàn tạo nên theo nguyên lý tỷ trọng nước nóng nhỏ hơn nước lạnh. Bình trữ nước nóng sẽ giúp lưu trữ nước nóng để sử dụng ngay cả khi không có nắng.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước nóng

Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời

Trong số các ứng dụng của năng lượng mặt trời, đèn chiếu sáng là một ứng dụng khá phổ biến. Có thể kể đến đèn giao thông và đèn chiếu sáng tự động.

Đèn giao thông

Ứng dụng năng lượng mặt trời vào đèn giao thông giúp chúng linh hoạt hơn vì không cần dùng dây điện. Việc này cũng giúp tiết kiệm tiền điện khi hoạt động liên tục trong thời gian dài. Đồng thời khi mất điện lưới, đèn giao thông vẫn có thể hoạt động bình thường.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong chiếu sáng

Trạm xe buýt chiếu sáng tự động

Florence, Ý là nơi đầu tiên thực hiện ý tưởng này. Những trạm xe buýt trở thành công trình chiếu sáng thu hút và sang trọng vào ban đêm. Ngoài ra trạm còn cài đặt hệ thống wifi miễn phí cho hành khách đợi xe.

Năng lượng cho phương tiện máy bay, ô tô

Phương tiện giao thông cũng là một trong các ứng dụng năng lượng mặt trời đáng chú ý. Trên thế giới đã sử dụng thành công năng lượng mặt trời để vận hành ô tô, máy bay.

Máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời

Một trong các ứng dụng của năng lượng mặt trời là máy bay. Chiếc máy bay The Solar Impulse với 12.000 tế bào quang điện lắp trên cánh đã ra đời. Chiếc máy bay này đã có chuyến bay vòng quanh thế giới năm 2012.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong phương tiện giao thông

Thời gian chế tạo máy bay này lên tới 6 năm. Nó có thể bay cả ngày lẫn đêm nhờ 4 động cơ điện năng lượng mặt trời. Tốc độ lớn nhất theo thiết kế là 44 km/h và độ cao tối đa đạt 8 km.

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời thường dùng cho trình diễn và thử nghiệm kỹ thuật. Tấm năng lượng mặt trời sẽ được lắp trên mui xe. Trên thế giới đã có một số giải đua xe năng lượng mặt trời, có thể kể đến là The World Solar Challenge tại Úc và The North American Solar Challenge tại Mỹ.

Đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời sử dụng tia nắng hoặc chiếc bóng để chỉ thời gian. Đây là ứng dụng của năng lượng mặt trời cổ xưa nhất.

Xử lý nước

Các hộp thu năng lượng mặt trời có thể tập trung nhiệt để vô trùng nước hiệu quả. Nhiệt lượng thu được sẽ đun nước tới 65 độ C để vô trùng. Một hộp năng lượng mặt trời có thể vô trùng khoảng 4 lít nước trong 3 tiếng.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong xử lý nước

Sản xuất hydro

Điện phân thực hiện bởi năng lượng mặt trời không tạo ra khí CO2, từ đó bảo vệ môi trường. Điện phân làm tách phân tử nước để sản xuất ra hydro sử dụng làm nhiên liệu.

Các ứng dụng năng lượng mặt trời ở Việt Nam

Ứng dụng của năng lượng mặt trời rất được tận dụng tại đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Năng lượng mặt trời giúp ta tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. Những ứng dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam có thể kể đến:

  • Sản xuất điện mặt trời
  • Nấu ăn bằng năng lượng mặt trời
  • Đèn chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời
  • Máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Ứng dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Trên đây là một số thông tin về năng lượng mặt trời lý thuyết và ứng dụng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ứng dụng của năng lượng mặt trời trong đời sống chúng ta.

HT Solar Xanh do ông Trịnh Quang Hiệp quản lý và vận hành, là đơn vị uy tín trong thi công lắp đặt các hệ thống điện mặt trời. Nếu bạn đang quan tâm, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách:

  • Gọi tới hotline 0932 537 726
  • website: https://htsolarxanh.com/
  • Gửi email đến địa chỉ: htsolarxanh@gmail.com
  • Tới trụ sở công ty tại: Văn phòng 02, Tầng 08, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên P, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.