Ưu nhược điểm của làm Affiliate Marketing

0
352

Sinhvienshare.com chia sẻ ưu nhược điểm của làm Affiliate Marketing Affiliate Marketing là một trong những mô hình kinh doanh mà hầu như tất cả những ai đã kiếm tiền online đều biết đến hình thức này. Nó có thể vô cùng sinh lợi, nhưng cũng mang lại những lợi ích và những tác hại, như mọi mô hình kinh doanh đều có. 

Ở cấp độ cơ bản, Affiliate Marketing chỉ đơn giản là nơi bạn đăng ký với một công ty hoặc một nền tảng (nền tảng là một công ty chứa nhiều sản phẩm Affiliate Marketing từ các doanh nghiệp khác nhau) để bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Bạn thường được trả hoa hồng mỗi khi ai đó mua sản phẩm gì hoặc thực hiện hành động nào đó.

Một số chương trình liên kết sẽ trả tiền cho bạn rất lâu sau khi bạn thực hiện giao dịch mua bán. Những sản phẩm này có thể khó bán hơn, nhưng với góc độ phù hợp, chúng có thể xứng đáng với số tiền bạn sẽ nhận được.

Ưu nhược điểm của làm Affiliate Marketing
Ưu nhược điểm của làm Affiliate Marketing

Mặc dù có quá nhiều mạng liên kết, nhưng đây là một số mạng lưới phổ biến mà nhiều người sử dụng:

Ở nước ngoài, những mạng Affiliate phổ biến như: 

  • Clickbank.com
  • MaxBounty.com
  • JVZoo.com
  • CommissionJunction.com

Ở Việt Nam có những mạng Affiliate phổ biến như:

  • AdFlex 
  • Masoffer
  • Accesstrade
  • Shopee
  • Lazada

1. Ưu điểm của mô hình Affiliate Marketing

Có rất nhiều lợi ích của mô hình Affiliate Marketing. Đầu tiên, nó là một mô hình khá thụ động nếu bạn đi theo con đường SEO với trang web của mình. 

Affiliate Marketing có thể cực kỳ sinh lợi chỉ với một trang web và một chút nội dung. Hầu hết mọi doanh nghiệp đều có một chương trình tiếp thị liên kết nào đó, bạn chỉ cần kéo xuống cuối trang của họ và chương trình liên kết của họ sẽ được đặt ngay ở mục liên hệ với chúng tôi.

Mặc dù mọi chương trình liên kết đều khác nhau, nhưng nhìn chung các chương trình Affiliate đều có chính sách và các điều khoản nới lỏng hơn một chút. Bạn cũng có lợi ích là nhiều mạng liên kết có các sản phẩm và ưu đãi giống nhau, vì vậy nếu một mạng cấm bạn, bạn thường có thể thay thế thu nhập đó bằng cách liên kết với mạng tiếp thị mới.

Bạn cũng có thể làm việc trực tiếp với công ty sản xuất sản phẩm mà không cần qua các trung gian tiếp thị 

Phần lớn các đề nghị liên kết đến trực tiếp từ công ty thay vì các mạng liên kết.

Một lợi ích nữa là bạn không cần mở cửa hàng để chăm sóc. Bạn không cần vận chuyển hoặc chịu trách nhiệm với bất kỳ sản phẩm nào. Bạn thực sự chỉ là cánh tay tiếp thị, bạn không cần phải làm các công việc giống như các mô hình kinh doanh thương mại điện tử, bạn không phải tìm nguồn cung ứng các sản phẩm mà bạn đang bán và cũng không cần xử lý các dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp.

Với Affiliate Marketing, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ loại dịch vụ khách hàng nào. Điều đó được công ty đã tạo ra chương trình tiếp thị đảm nhận.

Ưu nhược điểm khi làm Affiliate Marketing
Ưu nhược điểm khi làm Affiliate Marketing

Không giống như mô hình kinh doanh liên kết của Amazon, Affiliate Marketing có xu hướng sinh lợi hơn về mức lợi nhuận mà bạn có thể kiếm được trên mỗi lần bán hàng. Điều này làm cho quảng cáo trả tiền dễ dàng sinh lợi, vì vậy nó có thể là một lựa chọn hợp lệ để phát triển trang web của bạn. Nhiều nhà tiếp thị liên kết tập trung gần như 100% vào lưu lượng truy cập có trả tiền. Họ tạo ra một trang đích, một thư chào hàng, và họ tạo các chiến dịch quảng cáo Facebook hoặc Google Adword.

Mặc dù bạn không nên đầu tư vào lưu lượng truy cập trả phí mà không biết một chút về nó, nhưng có cơ hội này thực sự có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn một cách nhanh chóng và gần như chỉ sau một đêm, thay vì phải chờ đợi thứ hạng như bạn làm với SEO.

Cuối cùng, một trong những lợi ích chính của Affiliate Marketing là bạn có thể được trả hoa hồng, ngay cả khi bạn không bán một thứ nào. Đây thường được gọi là chi phí trên mỗi hành động hoặc CPA. Ưu đãi CPA thường yêu cầu khách truy cập thực hiện một số loại hành động và nếu khách truy cập thực hiện hành động đó, thì mạng liên kết sẽ trả tiền cho bạn. Thông thường, hành động này là gửi email để trở thành khách hàng tiềm năng cho một công ty hoặc điền vào toàn bộ biểu mẫu, dù là biểu mẫu khách hàng tiềm năng hay biểu mẫu thu thập dữ liệu khảo sát. Mặc dù CPA trả thấp hơn so với các ưu đãi trả cho bạn mỗi lần bán hàng, nhưng chúng thường chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn nhiều, vì khách truy cập không phải bỏ tiền ra để chuyển đổi hoàn tất. 

2. Nhược điểm của Mô hình Affiliate Marketing

Affiliate Marketing được thực hiện đúng cách có thể cực kỳ hữu ích cho người tiêu dùng cuối cùng và là một điều tốt cho cả công ty sản xuất và đơn vị liên kết quảng bá nó. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế đối với mô hình kinh doanh mà bạn nên biết.

Trên thực tế, Affiliate Marketing thường có tiếng là lừa đảo. Đây là điều ảnh hưởng đến ngành, chủ yếu là do rào cản gia nhập thấp. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà tiếp thị liên kết, bạn chỉ cần đăng ký nhận ưu đãi và bắt đầu quảng cáo. 

Do rào cản thấp này, Affiliate Marketing cũng có thể cạnh tranh vô cùng. Rốt cuộc, tất cả các bạn đang bán cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách sử dụng cùng một quảng cáo bán hàng. Nếu bạn không tìm ra cách để khác biệt hóa bản thân, bạn sẽ không thể thành công.

Điều đầu tiên cần chú ý, một khi bạn quyết định bắt đầu với Affiliate Marketing, đơn vị liên kết có tự cung cấp sản phẩm không. Các sản phẩm liên kết có thể dừng bán bất kỳ lúc nào. Nếu link tiếp thị liên kết của bạn đang đặt liên quan đến một sản phẩm mà nhà sản xuất quyết định dừng bán, bạn có thể mất tất cả các chi phí quảng cáo mà không thu lại được tiền hoa hồng.

Thứ hai, trong khi một ưu đãi có thể không biến mất, bạn có thể kiếm được ít hơn nhiều so với mức bình thường, bởi vì ưu đãi đó đột nhiên có giới hạn tối đa. 

Cuối cùng, bạn không thể kiểm soát toàn bộ quá trình. Điều này làm cho các lựa chọn của bạn bị hạn chế hơn so với việc bạn đang điều hành một doanh nghiệp toàn diện, nơi bạn tự tìm nguồn sản phẩm và kiểm soát các quy trình hậu cần và kiểm tra.

3. Những gì người đăng ký chương trình tiếp thị cần biết

Trước khi bạn đăng ký chương trình liên kết, bạn nên biết trước một số điều.

Trước tiên, hãy tìm hiểu tất cả các mạng liên kết đang được sử dụng trên trang web và tìm ra những mạng nào khác có cùng sản phẩm. Bạn có thể cần phải chuyển mạng tiếp thị nếu sản phẩm bạn đang quảng cáo với mạng hiện tại bị gián đoạn hoặc bắt đầu giới hạn. Nếu bạn đang mua một trang web, bạn có thể sẽ muốn đảm bảo rằng các ưu đãi sẽ tồn tại lâu dài so với chỉ một vài tháng sau khi bạn mua trang web.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.