Youtube bị yêu cầu xử phạt vì vi phạm pháp luật Việt Nam

0
342

yeu cau xu ly youtube vi pham phap luat viet nam

Theo đó , bộ VHTT và du lịch sẽ chuẩn bị các thủ tục để tiến hành kiểm tra và xử lý hình phạt thích đáng đối với Youtube về hành vi không thông báo theo quy định của khoản 1 điều 55 nghị định 158/2013/NĐ-CP của nước Việt Nam ( luật xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo )

Bộ VHTT&DL cho hay theo như quy định của Khoản 2 Điều 14 Nghị định 181/2013/NĐ-CP chính phủ thì trường hợp trang thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam bắt buộc phải thông báo bằng văn bản cho bộ về: "Tên miền, địa chỉ của người được ủy quyền kinh doanh quảng cáo tại Việt Nam, Ngành nghề kinh doanh chính của người được ủy quyền kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam".

Nhưng cho tới thời điểm hiện tại , Youtube vẫn chưa thực hiện được các thủ tục nêu trên . Chính vì thế , bộ VHTT&DL sẽ bắt đầu làm thủ tục để sử phạt Youtube theo quy định ở khoản 1 Điều 55 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Trước đó , trả lời phóng viên của báo điện tử VietnamNet ông Lê Quang Tự Do ( Phó cục trưởng cục PTTH&TTĐT ) cho hay :

Trong thời gian qua , bộ TT & TT ( Cục PTTH&TTĐT ) đã phát hiện và giám sát một số các nội dung chèn quảng cáo trong các đoạn video của Youtube có nội dung bảo lực , gây phản cảm , các thông tin xuyên tạc sự thật , chống phá nhà nước Việt Nam và bôi xấu hình ảnh của các vị lãnh tụ , nguyên thủ quốc gia của nước cộng hòa XHCN Việt Nam.

Như ông Lê Quang Tự Do cung cấp , sau một thời gian theo dõi , giám sát cơ quan chức năng đã phát hiện 2 sai phạm của Youtube dẫn đến vi phạm pháp luật của Việt Nam :

Sai phạm 1 : Các clip xấu ( độc ) trên youtube xuất hiện quảng cáo của các nhãn hàng đang được hoạt động , kinh doanh trên thị trường của Việt Nam như : Quảng cáo của sản phẩm Vaseline, Comfort (Unilever), Sendo (FPT) ,Samsung Việt Nam v..v

Sau phạm 2 : Khi người dùng đang xem các nội dung giải trí lành mạnh , tính năng gợi ý video liên quan (Suggest) của Youtube vẫn chứa , giới thiệu các clip có nội dung xấu , đầu độc ý nghĩ của người xem và chống phá nhà nước Việt Nam

Đại diện Cục PTTH&TTĐT cho hay :

xu phat vi pham phap luat voi youtubeLiên quan đến vấn đề trên , ông Trương Minh Tuấn ( Bộ trưởng Bộ TT&TT ) đã ký thông tư 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về việc cung cấp những thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam. Thông tư này được thi hành và có hiệu lực từ ngày 15/2/2017 , đây là một thông thư được đánh giá là khá cần thiết để xử lý và loại bỏ các nội dung có thông tin xấu độc trên internet.

Theo đó , thông tư 38 quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tại nước ngoài sử dụng các trang thông tin điện tử , mxh , ứng dụng ,và các loại hình tương tự khác trên mạng để cung cấp thông tin mà người sử dụng như có truy cập hoặc sử dụng dịch vụ. Đây là một thông tư nêu ra cụ thể quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp nước ngoài cho thuê , lưu trữ thông tin tại Việt Nam 

Thông tư 38 cũng khẳng định rõ , các cơ quan quản lý có thẩm quyền của Việt Nam có quyền thực thi các biện pháp cần thiết đối với việc quản lý thông tin mạng. Việc xác định các thông tin vi phạm buộc phải gỡ bỏ hoặc chặn không cho người dùng tại Việt Nam truy cập theo quy định của Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72 được cấp ngày 15/7/2013 của chính phủ quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ internet.

* Sinhvienshare sẽ không đăng các bình luận chửi bây, vi phạm thuần phong mỹ tục, công kích và xúc phạm cá nhân tổ chức, không liên quan đến nội dung bài viết, bình luận của seeder.